รีวิวพิพิธภัณฑ์สุดเจ๋ง ArtScience Museum ที่เที่ยวสิงคโปร์ไม่ควรพลาด

เปิดแคมเปญ ททท.ชวนคนไทย “เที่ยวเมืองไทยให้หายคิดถึง”
November 4, 2020
รีวิวที่พักพัทยา Siam@Siam Design Hotel Pattaya ที่พักพัทยาสุดชิค ดีไซน์สวย วิวสุดอลัง
December 26, 2020
 

รีวิวที่เที่ยวสิงคโปร์ ArtScience Museum

ที่เที่ยวสิงคโปร์ ArtScience Museum วันหยุดทั้งทีอยากมีทริปดีๆ ไปต่างประเทศกับเค้าบ้าง แต่ไม่อยากลางานยาว เลยหาประเทศใกล้ไทย เดินทางไม่นาน ใช่แล้วทริปนี้เราเลือกไปเที่ยวที่สิงคโปร์นั่นเอง โดยรอบนี้เราได้เลือกที่จะไปชมพิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum ซึ่งเรายกให้เป็นไฮไลท์เด็ดของทริปสิงคโปร์นี้เลยทีเดียว เพราะพิพิธภัณฑ์นี้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของสิงคโปร์ ตั้งอยู่ริมอ่าวมารีน่า ใกล้กับที่เที่ยวสิงคโปร์ต่างๆ เห็นด้านนอกอลังการแบบนี้แล้ว ด้านในก็อลังการไม่แพ้กัน เพราะมีโซนที่น่าสนใจเพียบ! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าพิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum นี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง
 
 
ArtScience Museum ตั้งอยู่ริมอ่าวมารีน่าเบย์ เดินทางมาไม่ยาก จะลองสถานี Bayfront ก็ได้ หรือว่าจะลงสถานี Marina Bay ก็ได้เช่นเดียวกัน เป็นอาคารสีขาว รูปทรงคล้ายกับดอกบัว ดูเผินๆ ไม่รู้เลยแหละ ว่าด้านในจะคือพิพิธภัณฑ์สุดเจ๋ง ก่อนมาเราได้หาข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์นี้ เห็นว่ามี Teamlab ที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น ก็มาเที่ยวที่นี่ได้
 
 
 
 
 
มาถึงตึกด้านหน้าก็เดินเข้าไปได้ใน โดยส่วนหน้าสุดจะมีลักษณะเป็นเหมือนคาเฟ่ เจอลิฟต์ และบันไดเลื่อน ที่บอกชัดเจนว่าในแต่ละชั้นจะมีงานแสดงอะไรบ้าง มีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน สำหรับคนที่ยังไม่ได้ซื้อบัตร แน่นอนว่าต้องลงไปชั้นล่างก่อน ส่วนเราซื้อบัตรมาแล้ว ก็ต้องลงไปที่ส่วนล่างเช่นกัน เพราะส่วนจัดแสดงนั้นอยู่ชั้นล่างจ้า

โซน Future World

 
 
 
ขออธิบายก่อนว่าส่วนจัดแสดงต่างๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum จะต้องจ่ายเงินเพิ่ม อธิบายให้ฟังเข้าใจง่ายคือ หากอยากชมส่วนใหญ่ ก็ต้องซื้อบัตรแยกนั้นเอง โดยโซนแรกที่เราเข้ามาคือ Futur World เป็นสถานที่จัดแสดงที่ฮอตฮิตมาก ชื่นชอบกันทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ใครไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากมาเที่ยว ArtScience Museum แนะนำโซนนี้โซนเดียว ก็คือเกินคุ้ม
 
 
 
 
 
 
 
 
เดินเข้ามาในห้องแรกก็เป็นอันต้องร้องว้าว เชื่อว่าหลายคนที่มาเที่ยว ArtScience Museum ต่างก็ชื่นชอบห้องนี้มากที่สุด โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบถ่ายรูป เพราะเป็นห้องที่ฉายภาพบนกำแพงผนัง และบนพื้น ให้คุณได้ไปยืนถ่ายรูปเป็นแบ็คกราวน์ พร้อมกับมีกราฟฟิคสุดอลังการมากมาย แค่ยืนถ่ายรูปในห้องนี้ก็หมดเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมงเลยแหละ
 
 
 
 
 
มาถึงจุดต่อไปเป็นโซนที่เด็กๆ ต้องชื่นชอบแน่นอน เพราะเปิดมาด้วยสไลดเดอร์ ที่เวลาคุณสไลดตัวลงมา จะมีเสียง และเอฟเฟคน่ารักๆ คนหนึ่งจะขึ้นไปเล่นกี่รอบก็ได้ แต่จะต้องฝากของ และถอดรองเท้า เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากทั้งเด็ก และผู้ใหญ่เลยทีเดียว
 
 
 
 
 
ถัดจากสไลดเดอร์ก็จะมาเจอโซนที่เหมือนเป็นภาพฉายลงบนโต๊ะ ความโดดเด่นของโซนนี้ คือคุณสามารถเล่นไปกับตัวละครต่างๆ ที่อยู่ในภาพฉายได้ อย่างเช่น ถ้าหากนำจานเปล่าย้ายที่ไปวางที่ใดที่หนึ่งบนโต๊ะ ก็จะปรากฎเป็นรูปภาพเค้กขึ้นนั่นเอง รวมถึงยังมีจอ LCD ที่คุณสามารถวาดรูปอะไรก็ได้บนจอ หรือว่าจะเสกอิโมจิขึ้นมาหลายๆ อันก็ย่อมได้เช่นกัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
หลังจากที่เล่นสิ่งต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สงสัยกันว่าทำไมทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ต่างก็นั่งวาดรูประบายสีเต็มไปหมด เลยพบว่าหลังจากที่ระบายสีเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปแสกนแล้วรูปวาดก็จะขึ้นไปอยู่บนผนัง หลายคนถึงกับแสกนหลายที เพราะว่ารูปวาดของคุณก็จะไปปรากฎซ้ำนั่นเอง
 
 
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของโซน Future World ด้วยลูกบอลหลากสี ที่เราชอบมาก แล้วก็เห็นเด็กๆ เล่นอย่างสนุกสนาน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราแตะ หรือทำให้เจ้าลูกบอลนี้เคลื่อนไหว โทนสีของลูกบอลก็จะเปลี่ยนตาม เอาจริงมันก็ดูธรรมดา แต่ก็ทำให้รู้สึกประหลาดใจนิดๆ เวลาที่ลูกบอลเปลี่ยนสี เป็นอีกโซนหนึ่งใน Futur World ที่เราชอบเช่นกัน
 
 
 
 
 
ก่อนที่จะเดินออกจากโซน Futue World นี้นั้น ก็มีอีกหนึ่งเซอร์ไพร์สที่ทำให้เราใจเต้น ด้วยความงดงามของ crystal universe แท่งแก้วหลายร้อยหลายพัน ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนล่องลอยสู่ห้วงอวกาศ เป็นหนึ่งโซนที่สวย และเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยม ใครที่คิดจะมาเที่ยวที่ ArtScience Museum แนะนำเตรียมกล้องมาให้พร้อม

2219: Futures Imagined

 
 
เป็นอีกหนึ่งส่วนที่เราซื้อบัตรเพิ่ม ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะเสียเงินเพิ่มเข้าไปชม ซึ่งความเจ๋งของส่วนจัดแสดงนี้ คือเป็นการย้อนไปข้างหน้า ให้เห็นถึงสิงคโปร์ในอีก 200 ปี ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ผู้คนจะมีการใช้ชีวิตอยู่แบบไหน และให้เห็นถึงสิ่งกระทบของมลพิษ และสิ่งแวดล้อม หากใครที่จินตนาการไม่ออกว่า ในอีก 200 ปีข้างหน้า สิงคโปร์จะขับเคลื่อนไปในรูปแบบใด แนะนำว่าต้องเข้ามาดู
 
 
 
 
 
เดินเข้ามาในส่วนแรก เป็นเหมือนห้องดูหนังขนาดใหญ่ มีจอมากมายหลายจอ ความพิเศษคือรูปที่แสดงอยู่บนหน้าจอในแต่ละจอ จะไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในสมัยก่อน และค่อยๆ แสดงให้เห็นถึงผลกระทบ และสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างทาง เกี่ยวกับวิถีชีวิต ผู้คน ธรรมชาติ อุตสาหกรรม โรงงาน และมลพิษ
 
 
 
 
 
 
 
 
ตลอดการเข้าชมในส่วนจัดแสดงต่างๆ จะทำให้เราได้เห็นถึงวิถีชีวิต สภาพความเป็นอยู่ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีก 200 ปีถัดไป ให้เห็นว่าผู้คนจะใช้ชีวิตกันอย่างไร เป็นความน่าสนใจอีกอย่าง ที่คิดแล้วก็ยังไม่เคยมีพิพิธภัณฑ์ไหนที่จะจำลองโลกในอีก 200 ปีข้างหน้าเอาไว้ให้เห็นอย่างเช่น 2219: Futures Imagined ที่พิพิธภัณฑ์นี้
 
 
หลักๆ แล้วนิทรรศกาลที่มีให้ชมกันอยู่ตลอดก็คือ Future World และก็จะมีนิทรรศกาลชั่วคราวหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไป หากใครที่อยากมาเที่ยวที่ ArtScience Museum แนะนำให้เช็คปฎิทินแสดงงานของพิพิธภัณฑ์ก่อนมา เผื่อช่วงไหนมีนิทรรศกาลที่คุณสนใจ จะได้ไม่พลาด และซื้อตั๋วมาแต่เฉพาะส่วนที่คุณอยากดู
 
 
ก่อนจะร่ำลากันไป ขอปิดท้ายด้วยภาพพิพิธภัณฑ์กลับหัว ที่เป็นอีกมุมเก๋ๆ ดึงดูดให้ช่างภาพมากมายมาถ่ายรูปกันไม่หยุด หากใครที่มีแพลนจะมาเที่ยวสิงคโปร์อยู่แล้ว ให้ลองลิสต์ ArtScience Museum เอาไว้เป็ยอีกหนึ่งที่เที่ยวสิงคโปร์ที่ควรมาเยือน แล้วอยากให้ช่วยลบภาพความน่าเบื่อของพิพิธภัณฑ์แบบเดิมทิ้งไป เพราะพิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum นั้นจะมีสิ่งที่เซอร์ไพร์สคุณอยู่ตลอดเวลาแน่นอน