parallax background

20 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป สายกินต้องเซมาทางนี้

รีวิวทริปหัวหิน Escape Hua Hin Hotel พาไปหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ ปล่อยใจในวันที่ชิลล์
December 13, 2019
จดหมายจากฉันถึงเอวาซอน (Evason Hua Hin) หนึ่งในที่พักหัวหินช่วยชุบชูหัวใจได้ดี
May 2, 2020
 

สตรีทฟู้ดไต้หวัน

หลังจากเพิ่งกลับมาจากทริปไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ ก็สรุปได้ว่า สตรีทฟู้ดไต้หวัน (Street Food) เป็นสิ่งที่เราชื่นชอบมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ อาจจะเป็นเพราะว่าสตรีทฟู้ดไต้หวันมีความหลากหลาย มีเมนูให้เลือกเยอะ แล้วที่สำคัญก็คือสามารถหาเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันได้จากตลาดนัด หรือถนนคนเดินต่างๆ ทั่วไทเป หรือไต้หวันเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครที่มีแพลนไปไต้หวัน หรือว่าตามรอยไปกินสตรีทฟู้ดไต้หวันละก็ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลย เพราะเราจะพาไปตะลุยกิน 20 เมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันในสไตล์
ขอบอกก่อนว่าของกินสตรีทฟู้ดไต้หวันนี้ เราอาจจะไม่ได้เลือกร้านทีเด็ดที่ต้องไปกิน แต่เป็นเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันที่อยากจะเอามาแชร์ มาไต้หวันทั้งทีก็อยากให้ลองชิมสักครั้ง ซึ่งบางเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันก็มีขายซ้ำกันหลายเจ้า หากใครเจอเมนูที่ว่านี้แถวไหน ก็อยากให้เปิดใจลองซื้อกินดู

1. ชานมไข่มุก

มาเที่ยวไต้หวันทั้งที ถ้าไม่ลองกินชาไข่มุกที่นี่ หลายคนว่าก็เหมือนมาไม่ถึง สำหรับเราก็ได้ลองชานมไข่มุกไปหลายเจ้าอยู่ แต่เจ้าที่รู้สึกถึงความเข้มข้น หวานมันส์ เหมาะกับคนที่ชอบรสชาติชานมที่ไม่จืดจนเกินไป แนะนำให้ลองชิม Xing Fu Tang ดู ความโดดเด่นคือจะมมีการราดน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะต้มไข่มุกลงไปก่อน ค่อยใส่นม หรือชาตามลงไป รสชาติก็จะหวานกำลังดี ว่าแต่เลือกระดับความหวานไม่ได้นะจ๊ะเจ้านี้ หรืออีกยี่ห้อที่ชอบก็คือพี่เสือพ่นไฟ Tiger Sugar

2. โมจิคลุกถั่ว

เป็นขนมสตรีทฟู้ดไต้หวันที่เราเห็นก็มีขายทั่วไป หากใครที่เจอรถเข็นขนมโมจิก็พุ่งตรงไปได้เลย คนที่ชอบกินขนมลักษณะเช่นนี้ รับรองว่าหลงรักแน่นอน เพราะเป็นโมจิทำสด มีความเหนียว หยุ่น และหนืดกำลังดี เคี้ยวกำลังเพลิน นำมาคลุกถั่วหอมๆ รสชาติก็ไม่หวานมากเกินไป สนนราคาประมาณ 50 TWD อีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันที่อยากแนะนำ

3. บะหมี่อาจง

ไม่เชิงสตรีทฟู้ดไต้หวัน แต่บะหมี่อาจงนี้ก็เป็นที่เลื่องลือ และขายดี ทั้งในหมู่ชาวไต้หวันเอง และนักท่องเที่ยว สำหรับเราก็ไม่พลาดที่จะมาลอง ขอบอกเลยว่าดี! แถมราคายังไม่แพง ประมาณ 55 TWD เท่านั้น มีให้เลือกสองขนาด ระหว่างถ้วยเล็ก กับถ้วยใหญ่ ไม่ต้องรอนาน เพราะจ่ายเงินแล้วก็รอรับของได้เลย ที่นั่งก็คือไม่มีนะ ยืนกินตรงนั้น แต่ได้อารมณ์มาก หนาวๆ ควันออกปาก กินบะหมี่อาจงร้อนๆ รสชาติเหมือนอะไรสักอย่าง บอกได้แค่น้ำซุปเคี่ยวจากปลาแห้ง และไส้หมู เส้นจะเรียวเล็ก ลื่นๆ ใครไม่เคย แนะนำให้มาลอง

4. ไก่ทอด Hot Star

ก็ไม่เชิงสตรีทฟู้ดไต้หวันอีกหนึ่งเมนู แต่อยากให้มาลอง (สำหรับคนไม่เคย) เพราะถึงแม้ที่ไทยไก่ทอด Hot Star นั้นจะเจ๊งไปแล้ว แต่ที่ไต้หวันยังคงมีอยู่ แล้วก็ขายดีด้วย ดึกๆ งี้คนต่อคิวเพียบ อาจจะเป็นเพราะว่าราคาไม่แพง แถมยังได้ไซส์แบบ XXL ใหญ่เบิ้ม ในส่วนของรสชาติ ขอผ่านไม่คอมเม้นแล้วกัน เอาเป็นว่ากินไม่หมด นอกจากไก่ทอด จะมีเมนูอื่นๆ ด้วยนะ ปลาหมึกเอย เต้าหู้เอยอะไรเอย

5. เนื้อย่างลนไฟ

เนื้อย่างลนไฟ เมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันเอาใจสายเบิร์นเบบี้เบิร์น ที่พบเห็นได้ง่ายมาก เอาจริงตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะกินเท่าไหร่ แต่แพ้กลิ่นหอมยั่วยวนของเนื้อสะดุ้งไฟที่ถูกเบิร์นมากำลังดีแทบไม่ไหว ก็เลยไปต่อคิวซื้อ เอาจริงๆ เลยนะ เราว่ารสชาติเนื้อมันก็ธรรมดามาก โอเคที่มีความหอม แต่ก็ไม่ได้กินแล้วว้าว ใครชอบเนื้อก็ควรลองสักครั้ง ถ้าชอบก็ไปต่อ แต่ถ้าไม่ไหวก็พอแค่นี้ (แล้วไม่ต้องซื้ออีก)

6. หอยเชลล์ย่าง

ตั้งแต่เดินมาหลายตลาด เพิ่งจะมาเจอหอยเชลล์ย่างเสียบไม้ที่ตลาด Raohe Night Market นี่แหละ แต่ไม่แน่ใจว่าร้านนี้จะขายอยู่ที่ตลาดนี้หรือเปล่า แนะนำว่าถ้าใครเดินเจอสตรีทฟู้ดไต้หวันสิ่งนี้ ให้ต่อคิวโลดด เพราะอร่อยมาก แล้วก็คุ้มค่ากับราคา ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 100 บาท แต่ว่าได้หอยเชลล์ย่างแบบแน่นๆ อันที่จริงที่ร้านก็จะมีหลายหอยให้เลือกอยู่ ใครชอบกินหอยต้องโดน

7. โมจิต้มคลุกถั่ว

ใครอยู่ในลัทธิโมจิ แนะนำว่าต้องโดนเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูสตรีทฟู้ดโมจิต้ม โมจินุ่มละมุน มีความหยุ่นกำลังดี ถูกนำลงไปต้ม แล้วเอาขึ้นมาคลุกถั่ว และงา ซึ่งเลือกได้ว่าจะคลุกสิ่งไหน เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการกินโมจิเป็นอย่างมาก เพราะเวลาที่เอาโมจิไปต้ม แล้วจะทำให้นุ่มกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีถั่วแดงต้มด้วย ใครชอบกินของหวาน ลุยย!

8. ผลไม้เคลือบน้ำตาล

ผลไม้เคลือบน้ำตาล เป็นเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันที่ใครเห็นก็ต้องซื้ออ่ะเอาจริง เพราะมันดูน่ากินมากก สตอรว์เบอร์รี่เคลือบน้ำตาลสีแดงใสวาวๆ ที่คิดว่ากัดลงไปจะต้องฟินสุดๆ ซึ่งเราว่าน้ำตาลมันแข็งไปซะหน่อย ถ้าเคลือบมาบางกำลังดีอาจจะอร่อยกว่านี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอะไรที่เป็นสตรอว์เบอร์รี่ก็อร่อยหมด ใครชอบกินอะไรหวานๆ ก็น่าจะชอบ เห็นมีขายตามตลาดทั่วไป

9. แป้งรูปสัตว์ต่างๆ

ยกให้เป็นสตรีทฟู้ดไต้หวันที่มีความคิ้วท์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ แค่เห็นความน่ารักก็แพ้ซะแล้ว ซึ่งขนมนี้เห็นมีขายที่ตลาดซื่อหลิน (Shilin Night Market) ราคาก็จะคิดตามตัว และไซส์ มีให้เลือกอันเล็กอันใหญ่ ความน่ารักสุดคือไม่ได้มีแค่รูปช้าง แต่มีรูปอื่นๆ เยอะแยะมากมาย ข้างในจะไม่มีไส้ เป็นแป้งหอมๆ ไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไหร่ เอาไปเลย 3 ผ่าน เพราะความน่ารัก

10. ฮอทดอกไส้กรอก

แค่เห็นก็น้ำลายไหล สำหรับเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันนี้ที่มีขายเยอะแยะทั่วไป มีให้เลือกหลายเจ้า เห็นบางเจ้าก็ขายดี บางเจ้าก็ไม่มีคนต่อคิว ก็เลยเกิดความสงสัย จัดไป 1 อันถ้วน โดยปกติแล้วจะเลือกกินแต่ไส้กรอกก็ได้ หรือว่าจะกินแบบที่นำแป้งสีขาวมาห่อด้านนอกไส้กรอก เหมือนกับเป็นฮอทดอกก็ได้เช่นกัน อันก็ใหญ่อยู่ รสชาติก็ดี แต่แนะนำให้ซื้อมาแบ่งกัน แล้วเผื่อท้องไปกินอย่างอื่น

11. หอยลนไฟ

เดินมาหลายตลาด ก็ไม่ค่อยเห็นร้านไหนจะขายหอยหน้าตาแบบนี้ พิกัดอยู่ที่ตลาดซื่อหลิน (Shilin Night Market) อีกแล้วครับผม เป็นหอยที่รสชาติเหมือนหอยหวานเลย แต่เราก็ไม่รู้ว่าคนไต้หวันเค้าเรียกหอยแบบนี้ว่าอะไร จะเป็นการนำหอยมาลนไฟ ก่อนที่จะราดน้ำจิ้ม ซึ่งก็จะมีน้ำจิ้มให้เลือกหลายแบบด้วยกัน แล้วแต่ความชื่นชอบ รสชาติดี คนที่ชอบกินหอย หรือซีฟู้ด รับรองว่าชอบชัวร์

12. เครื่องในวัวตุ๋น

มาเที่ยวไต้หวันครั้งนี้ สังเกตดูก็รู้ว่าคนไต้หวันชอบกินเครื่องในอยู่มากในระดับหนึ่ง ซึ่งร้านที่เราซื้อเนี่ย จะมีเครื่องในให้เลือกหลายอย่างเลย รวมถึงเอ็นแก้วด้วย ใครชอบกินเอ็น แนะนำให้ต้องโดน คือมันเด็ดมากจริงๆ พูดแล้วก็อยากกินอีก สำหรับร้านนี้จะขายเป็นขีด มีหลายร้าน บางร้านก็ขายเป็นถ้วย แต่ส่วนใหญ่จะขายแบบชั่งขีด ราคาไม่ถูกนะจ๊ะ แต่อร่อยมากกก สุดท้ายเค้าจะใส่น้ำเหมือนพะโล้ ที่มีรสชาติแบบเค็มๆ เผ็ดๆ กำลังดี ให้ 10 ดาวเลยเมนูนี้

13. ไส้กรอกย่าง

พูดถึงชื่อเมนูไส้กรอกย่างก็อาจจะฟังดูธรรมดา แต่อันที่จริงแล้วไส้กรอกย่างที่ไต้หวันนั้น อลังการกว่านั้นมาก และเป็นเมนูสตรีทฟู้ดที่อยากให้ได้ลองกัน เพราะจะทำการย่างถ่านมาหอมๆ มีความไหม้เกรียมกำลังดี และรสชาติจะค่อนไปทางกุนเชียง ราคาไม่แพงเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้ หากใครชอบกินของกินเล่นตระกูลไส้กรอกอยู่แล้ว รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

14. อกไก่ย่าง

เห็นสิ่งนี้แล้วหลายคนอาจจะงงว่าคืออะไร แต่ถ้ามาเห็นของจริงแล้ว รับรองว่าใครก็ต้องต่อคิวซื้อ เพราะมันน่ากินมากๆๆๆ โดยรวมแล้วที่เห็นด้านนอกจะเป็นเหมือนหนังไก่ ทำให้เวลานำไปย่าง จะมีความหอมยั่วยวน แต่ด้านในเราว่ารสชาติมันก็คืออกไก่ดีๆ นี่เอง เป็นอีกหนึ่งเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันเหมาะกับสายลีน อ๋อ! หากใครคิดว่าจืดไปเค้าจะมีผงโรยรสชาติต่างๆ ให้เลือก

15. ซาลาเปานึ่ง

ที่ไต้หวันจะมีเมนูสตรีทฟู้ดในตระกูลซาลาเปาขายอยู่เยอะมาก ถ้าแยกให้ดีจะเห็นความแตกต่างระหว่างซาลาเปานึ่ง กับซาลาเปาโอ่ง สำหรับเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันที่เห็นนี้ก็คือซาลาเปานึ่ง เพราะไม่มีโอ่ง รสชาติข้างในจะมีความนุ่ม ไม่กรอบ เหมือนซาลาเปาทั่วไป แต่เนื้อสัมผัสของแป้งจะไม่นุ่ม และบางเท่าซาลาเปาที่ไทย ข้างในคือไส้หมูสับกับผัก หิวๆ ซื้ออันนี้กินรองท้องคือดี

16. ซาลาเปาอบโอ่ง

ฮอตฮิตซะเหลือเกินสำหรับเมนูสตรีทฟู้ดนี้ กับซาลาเปาโอ่ง ที่อลังการงานสร้าง มอบมงให้กับความอลังด้วยดาว 3 ดวง กับการที่นำซาลาเปาไปอบลงในโอ่ง ทำให้รสสัมผัสของซาลาเปานั้นแตกต่างจากซาลาเปาทั่วไป แป้งซาลาเปาจะมีความนุ่ม และหอมมากกว่า เพราะถูกนำลงไปอบนั่นเอง ใครลองซาลาเปานึ่งแล้ว ก็อย่าลืมมาลองเมนูนี้

17. ไก่ทอด

เดินเล่นอยู่ในย่านซีเหมินอยู่ๆ ก็อยากกินไก่ทอดขึ้นมาซะงั้น เห็นคนต่อแถวเยอะดีก็เลยมาต่อบ้าง ชื่อร้านก็คือ 继光香香鸡-西门店 ภาษาจีนล้วนๆ ไปหามาจากกูเกิ้ลแมพ แปะไว้ให้สำหรับใครอยากลอง รสชาติดี เป็นไก่ที่ทอดไม่อมน้ำมัน มีให้เลือกหลายอย่าง น่ากินสุดก็คือปีกไก่ แต่ไม่ได้สั่ง เพราะว่ากินยากมาก แล้วร้านในซีเหมิน คือไม่ค่อยมีที่นั่ง ต้องเดินกินเอาจ้า สนนราคาร้อยกว่าบาท ซื้อกินได้ อร่อยหารกับเพื่อน แต่อยากได้น้ำจิ้มไก่จัง

18. เต้าหู้

ในส่วนของเต้าหู้เหม็นทางเราอาจจะต้องขอผ่านไปก่อน เพราะมีรีวิวมากมายซะเหลือเกิน แต่เต้าหู้เจ้านี้ คนที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็นก็สามารถซื้อกินได้ เพราะเหมือนกับเอาเต้าหู้ไปปรุงสุก โดยมีซอสช่วยกลบกลิ่นเต้าหู้ไปได้ ซึ่งรสชาติก็คือเต้าหู้ แต่มันจะมีความอร่อยในแบบเฉพาะตัว ใครชอบกินเต้าหู้ แนะนำให้มาลอง สำหรับเจ้านี้เรากินที่จิ่วเฟิน เป็นร้านแรกๆ จากทางเดินเข้าจิ่วเฟินตรงเซเว่น

19. ลูกชิ้นปลา

มาไต้หวันรอบนี้เจอทั้งฝน ทั้งลมหนาวเข้าไปแบบเต็มๆ การได้นั่งกินลูกชิ้นปลาร้อนๆ ก็เป็นอะไรที่ดีต่อใจอยู่ไม่น้อย เจ้านี้เป็นลูกชิ้นปลาภายในจิ่วเฟิน เดินเข้ามาไม่นาน ถัดจากร้านเต้าหู้ ก็จะเจอเป็นร้านที่ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวที่จะคล้ายกับวุ้นเส้น ลูกชิ้นปลาแบบทรงกลม และลูกชิ้นปลาเต้าหู้ รสชาติดีราคาไม่แพง ราคา 30 บาทเท่านั้นต่อถ้วย

20. แป้งสอดไส้ถั่วแดง

ขนมนี้เจอระหว่างเดินผ่านข้างทาง เท่าที่เห็นก็มีขายอยู่หลายที่ด้วยกัน จะเป็นแป้งที่ถูกอัดให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม แล้วมีถั่วแดงอัดแน่นข้างใน รสชาติก็เหมือนขนมญี่ปุ่นทั่วไป ที่ข้างในเป็นไส้ถั่วแดง แต่โดยรวมแล้วแป้งก็หอมดี ใครชอบกินขนมประมาณนี้ แวะซื้อได้รสชาติไม่เสียหาย ราคาก็ไม่แรงมากเช่นกัน

นอกจากเมนูสตรีทฟู้ดไต้หวันทั้งหมด 20 ลิสต์นี้แล้ว ก็ยังมีของกินอีกเพียบที่น่าไปลอง อย่างเช่นในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 หรือว่าแฟมิลี่มาร์ทเอง เพราะราคาไม่แรง หน้าตาน่ารับประทาน ที่สำคัญคืออร่อย ไปเที่ยวไต้หวัน ไม่ใช่แค่ต้องเผื่อเงินไว้ช้อปปิ้ง ยังต้องเผื่อท้องไว้กินของอร่อยต่างๆ ด้วย